วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

รู้ไหม! ข้าว นำไปทำอะไรได้บ้าง? ..แต่ราคาตกต่ำ

แน่นอนว่า อันดับหนึ่งของการส่งออกผลผลิตทางการเกษตรในไทย จะต้องเป็นข้าว เพราะประเทศเรามีชาวนาที่เป็นเกษตรกรชั้นดี ปลูกข้าวคุณภาพอยู่ทั่วประเทศ แล้วผลผลิตจากข้าวนอกจากนำมาใช้รับประทานแล้ว ยังนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกได้อีกหลายชนิด เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

ของว่าง ข้าวที่เรารับประทานบนโต๊ะอาหาร อุตสาหกรรมไทยสามารถนำมาแปรรูปเป็นขนมขบเคี้ยวได้ โดยอาจจะทำเป็นแผ่นเล็ก ๆ หรือเป็นก้อน ๆ อย่างที่เราเห็นตามขนมถุงทั่วไป และบางผลิตภัณฑ์ก็นำธัญพืชมามาผสมและปรุงรสไปด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว ทำมาจากข้าวเช่นเดียวกัน จนกลายเป็น เส้นหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ และขนมจีน ที่เราสั่งกินกันบ่อย ๆแป้งเบเกอรี่ ยุคนี้แป้งเบเกอรี่ ได้ดัดแปลงมาจากข้าวไรซ์เบอรี่ ทำให้ได้เนื้อแป้งที่สวยเป็นเอกลักษณ์ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงน้ำมันรำข้าว มาจากส่วนของเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าว นำมาสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว ซึ่งดีกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น ๆ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วยนอกจากนี้ยังนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้อีก ทั้ง กะทิจากธัญพืช ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เป็นต้น นับว่าข้าวเป็นผลผลิตที่มีประโยชน์ และสร้างคุณค่าได้อย่างมากมาย

....จากที่แอดได้หาข้อมูลมา ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่ส่งออกข้าวเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ..เมื่อทุกคนก็ต้องกินข้าว หรือทำประโยชน์สารพัดขนาดนี้ ราคา มันก็ต้องดีสิ! ...555++....ห้างใหญ่ๆ แข่งขันราคากันขาย สูงมากมาย ..ราคาข้าวของเกษตรกร คนทำนา ราคากลับตรงกันข้าม ต่ำตกตกต่ำ ..เฮ้อออน่าคิดนะครับที่มา : kadyai.com/ข้าว-rice-product

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...