วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

บิ๊กแดงเอาจริง! เพราะตัวการผู้ก่อเหตุสังหารโหดเป็นกำลังพลของกองทัพบกเพราะตัวการผู้ก่อเหตุสังหารโหดประชาชน29 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน เป็นกำลังพลของกองทัพบก

ตัวคู่กรณีที่เป็นต้นเหตุทำให้เหตุบานปลายใหญ่โต ก็เป็นกำลังพลกองทัพบก เป็นผู้บังคับบัญชาผู้ก่อเหตุโดยตรงอาวุธสงคราม และกระสุนปืนที่กราดยิงผู้บริสุทธิ์ ก็เป็นทรัพย์สินของกองทัพบกที่ซื้อจากเงินภาษีประชาชนเงินที่รัฐบาลต้องจ่ายชดเชยเยียวยาก็เป็นเงินจากภาษีประชาชน ฯลฯทำให้กองทัพบก ถูกสื่อโซเชียลถล่มโจมตีอ่วมอรไทพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จึงต้องออกมาแถลงแสดงความเสียใจ และกล่าวขอโทษพี่น้องประชาชนอย่างเป็นทางการ“พล.อ.อภิรัชต์” ในฐานะผู้นำสูงสุดขององค์กรที่บังคับบัญชากำลังพลสองแสนนาย ขอน้อมรับคำตำหนิและกระแสโจมตีแต่ผู้เดียวส่วนเสียงวิจารณ์ว่า กองทัพหละหลวมปล่อยให้ทหารคนเดียวปล้นอาวุธปืนสงครามในกองรักษาการณ์ และคลังเก็บกระสุนปืนไปก่อเหตุร้ายอย่างง่ายดาย“บิ๊กแดง” ชี้แจงว่า โดยข้อเท็จจริง หน่วยทหารมีระบบเก็บรักษาอาวุธอย่างดี มีกุญแจล็อกคลังอาวุธมั่นคงแข็งแรง มีทหารเวรดูแลตลอดเวลาแต่เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นกำลังพลในหน่วยเอง จึงไม่มีใครคาดคิดว่าจะก่อเหตุฆ่าทหารเวร และปล้นอาวุธราชการเป็นเหตุสุดวิสัยเฉพาะหน้า ไม่สามารถสกัดขัดขวางทันท่วงทีพล.อ.อภิรัชต์ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ตนเองในฐานะ ผบ.ทบ. เมื่อได้รับรายงานเหตุร้ายแรง ได้เดินทางลงพื้นที่ร่วมประชุมประเมินสถานการณ์กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทันทีโดยเห็นชอบให้ “ผบ.ตร.” เป็นผู้บัญชาเหตุการณ์และให้ใช้กำลังตำรวจรับผิดชอบปฏิบัติการกำลังทหารให้ถอนไปอยู่รอบนอก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าทหารเข้าไปจัดการกันเองส่วนเสียงตำหนิว่าการยุติเหตุร้ายล่าช้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความรอบคอบที่สุด ระมัดระวังที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับพี่น้องประชาชน“แม่ลูกจันทร์” ฟังคำแถลงเปิดอกของ ผบ.ทบ. ด้วยใจเป็นกลาง ไม่มีอคติเจือปนถือว่าคำชี้แจงของ “บิ๊กแดง” มีเหตุผลข้อเท็จจริงตรงไปตรงมาโดยเฉพาะการที่ ผบ.ทบ.ยอมรับว่าต้นเหตุให้ความขัดแย้งระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา รุนแรงถึงขั้นยิงกันตาย เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ค่านายหน้าและเงินทอน“บิ๊กแดง” ประกาศจะกวาดล้างขบวนการแสวงหาประโยชน์ต่างๆในค่ายทหารที่หมักหมมกันมานานโครงการบ้านสวัสดิการแถมค่านายหน้า โครงการกู้เงินสวัสดิการแถมเงินทอน โครงการซื้ออาวุธปืนราคาแพงเกินความจำเป็น ฯลฯต้องจัดการหมดไม่ให้เป็นแหล่งทำมาหากินอีกต่อไปใครที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นนายพล หรือผู้การ ต้องโดนย้ายกันระนาวสำหรับทหารชั้นผู้น้อยไม่ว่าสังกัดหน่วยใด ที่ถูกผู้บังคับบัญชาเอาเปรียบต่างๆนานาจะเปิดช่องทางพิเศษให้สื่อสารถึง ผบ.ทบ.โดยตรงผู้ใต้บังคับบัญชาหน่วยไหน ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา ขอให้แจ้งข้อมูลมาจะจัดการให้ทันที“บิ๊กแดง” ยังเป็น ผบ.ทบ.อีก 7 เดือน จะเร่งชำระสะสาง ล้างเหลือบในกองทัพให้เกลี้ยงเกลาจะเกลี้ยงแค่ไหน...ต้องตามไปดู.“แม่ลูกจันทร์”ที่มา : Thairath - ไทยรัฐออนไลน์
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...