วันจันทร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2563

งดหยุด "สงกรานต์" 13-15 เม.ย. ป้องกันโควิด-19 ระบาดวันนี้ (16 มีนาคม) ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีมติเอกฉันท์ เสนอ ครม. ให้งดวันหยุดสงกรานต์ 13-15 เมษายน เพื่อเพิ่มระยะห่างทางสังคม ลดการเคลื่อนย้ายคนทั้งในและนอกประเทศ โดยจะมีวันหยุดชดเชยในภายหลังภายในปีนี้ เมื่อสถานการณ์บรรเทาลงวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ครั้งที่ 1 หลังใช้เวลาประชุม 5 ชั่วโมงครึ่ง มีมติเอกฉันท์ งดวันหยุดราชการ 13-15 เมษายน โดยไม่เป็นวันหยุดราชการ และไม่เป็นวันหยุดงานของภาคเอกชน แต่จะชดเชยวันหยุดหรือสิทธิของผู้ใช้แรงงานในโอกาสอื่นต่อไปในปีนี้เมื่อสถานการณ์บรรเทาลง ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาใด จะประกาศให้ทราบล่วงหน้าพอสมควรทั้งนี้ เทศกาลวันหยุดยาวสงกรานต์ ซึ่งมีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ 11-12 เมษายน และ ครม. เคยมีมติหยุดยาว 5 วัน 11-15 เมษายนแต่คณะกรรมการพิจารณาแล้วว่า วันหยุดดังกล่าวจะทำให้ประชาชนเคลื่อนย้ายเดินทางมากผิดปกติ และมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค คณะแพทย์เกรงว่าจะมีการแพร่เชื้อไปสู่ต่างจังหวัด หรือรับเชื้อจากต่างจังหวัดเข้ามาสู่กรุงเทพฯ ทั้งนี้ จะเสนอเข้าที่ประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้ (17 มีนาคม) ต่อไปนอกจากนี้รัฐบาลยังเสนอมาตรการสั่งปิดสถานที่ต่างๆ ป้องกันการแพร่เชื้อโคโรนา 2019 ประกอบด้วย– มหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน

– โรงเรียนรัฐและเอกชน

– สถาบันกวดวิชา

– สนามมวยทั่วประเทศ

– สนามกีฬาที่มีการสัมผัสถึงกัน เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล เป็นต้น (รอหารือรายละเอียดกำหนดชนิดกีฬาเพิ่มเติม)

– โรงภาพยนตร์ (รอสรุปว่าจะปิดหรือไม่)ส่วนร้านค้า ร้านอาหาร ยังเปิดบริการได้ตามปกติ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันรองรับ เช่น การตรวจวัดไข้ การมีเจลให้ล้างมือ โดยจะมีการตรวจตราว่า สถานที่เหล่านี้ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวได้หรือไม่ทั้งนี้ยังเตรียมให้ข้าราชการทำงานที่บ้าน เหลื่อมเวลาทำงาน-ทานข้าวเที่ยง โดยกำหนดมาตรการเหลื่อมเวลาทำงาน เหลื่อมเวลารับประทานอาหารเที่ยง เพื่อลดจำนวนคนเดินทางทีละมากๆข่าวต้นฉบับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...