วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2563

กรมอนามัย ยืนยัน ‘หน้ากากผ้า’ ช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้นนทบุรี – กรมอนามัย รณรงค์เย็บหน้ากากผ้าคนละ 3 ชิ้น แก้ปัญหาขาดแคลน ยืนยัน ช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19


นายแพทย์บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงการขาดแคลนหน้ากากอนามัยในขณะนี้ ว่า คนปกติไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่ปกติ แต่แนะนำให้ลดการสัมผัส แต่ถ้าสัมผัสแล้ว อย่านำมาจับ/สัมผัสใบหน้า ก่อนสัมผัส ให้ใช้แอลกอฮอล์เจลหรือล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่พร้อมกันนี้ ยังเสนอทางเลือก ให้ใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้า สำหรับผู้ที่ไม่ป่วย ยืนยันว่า หน้ากากอนามัยแบบผ้า สามารถป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้ร้อยละ 54-59 ซึ่งเพียงพอสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ป่วย ซึ่งจะเข้าไปในพื้นที่แออัดหรือชุมชนจึงขอรณรงค์เชิญชวนคนไทย ประดิษฐ์หน้ากากผ้าคนละ 3 ชิ้นไว้ “สวม สำรอง และซัก” เพื่อร่วมกันลดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน และสำรองไว้ให้แพทย์ พยาบาล ซึ่งจำเป็นต้องใช้ สำหรับผ้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าใยสังเคาะห์ และผ้าสาลู สามารถนำมาผลิตใช้เป็นหน้ากากผ้าได้มีประสิทธิภาพ ประชาชนสามารถดูคลิปการทำหน้ากากผ้าได้ ที่เว็บไซต์ของกรมอนามัยรองอธิบดีกรมอนามัย ยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยทางออนไลน์ในขณะนี้ เพราะไม่รู้แหล่งที่มาและมาตรฐานการผลิต

ที่มา :  https://www.77kaoded.com/content/1373031

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...