วันจันทร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2563

เซกา ช้างป่าบุกหมู่บ้าน หากินทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหายอื้อ!

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 63 เวลา 09.00 น. นายบุญฮง ภูแช่มโชติ อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านภูเงิน ม.10 ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้มีช้างป่า ลงมาจากเขาภูวัวมาหากินตอนกลางคืน และได้ทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะข้าวนาปีที่กำลังจะออกรวง วอนเจ้าหน้าที่เร่งผลักดันกลับขึ้นเขา พร้อมกับพาผู้สื่อข่าวตรวจดูพื้นที่ความเสียหาย

นายบุญฮง ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า กลางคืนที่ผ่านมามีช้างป่าประมาณ 15 ตัว แยกกันออกเป็น 2-3 โขลง ลงมาจากเขาภูวัวเดินย้ำทำลายพืชผลทางการเกษตร เช่น ต้นกล้วยน้ำหว้า โดยเฉพาะนาข้าวของชาวบ้านหลายราย สร้างความเสียหายรวมแล้วเกือบ 10 ไร่ ซึ่งโดยปกติแล้วช้างป่าจะลงมาช่วงกลางเดือน ต.ค. แต่ปีนี้ลงมาเร็วกว่าทุกปี อาจเป็นเพราะบนภูวัวมีอาหารไม่เพียงพอ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช้างลงมาทำลายกัดกินหยวกกล้วยน้ำหว้า และทำลายต้นกล้วยของชาวบ้านที่ปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนาเป็นประจำ ชาวบ้านที่ออกไปกรีดยางตอนกลางคืนก็หวาดระแวง เพราะช่วงนี้ช้างป่าจะลงมา ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.หรือบ่าย 3โมง จนถึงช่วงเช้าของอีกวันไม่รู้จะแก้ปัญหานี้อย่างไร ซึ่งหลังจากสำรวจความเสียหายพบว่ามีที่นาของ นายบุญเกิด สีคมขำ อายุ 40 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 3 ไร่ นางจันทร์ทัย พันธ์คุ้ม อายุ 56 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 2 ไร่  นายบุญจันทร์ พรมพุทธ อายุ 56 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 5 ไร่

ด้านนายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เข้าผลักดันช้างป่าให้กลับขึ้นเขาแล้ว ส่วนความเสียหายก็ได้สำรวจแล้วและจะส่งรายงานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจ่ายชดเชยให้ ตามระเบียบต่อไป.ข่าวต้นฉบับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...