วันอังคารที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เลือกตั้งท้องถิ่น! ครม. เคาะเลือกตั้ง อบจ. ภายใน 60 วัน


เคาะแล้ว! เตรียมเลือกตั้ง อบจ. นายกฯ เผย ครม. มีมติเห็นชอบให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นสนามแรก ภายใน 60 วัน คาดพร้อมจัดได้ภายในเดือนธันวาคม 2563


วันที่ 6 ตุลาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ครม. มีมติให้จัดการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ภายใน 60 วัน หรือราวเดือนธันวาคม 2563


นายกฯ กล่าวว่า วันนี้คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เข้าร่วมพิจารณาในที่ประชุม ครม. ตามนโยบายรัฐบาลให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เนื่องจากด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการล่าช้าของงบประมาณทำให้ดำเนินการได้เพัยงในระดับหนึ่ง โดยมีมติให้เริ่มมีการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เป็นสนามแรก เนื่องจากมีความพร้อมมากกว่า ส่วนการกำหนดวันเวลานั้นเป็นเรื่องของ กกต. ส่วนการเลือกตั้งในส่วนอื่น ขอให้มีความพร้อมมากกว่านี้ เป็นในปี 2564


“เราอยากให้การเลือกตั้งครั้งนี้โปร่งใส เป็นธรรม ไม่ทุจริต ได้คนดีมาทำงานท้องถิ่น ทั้ง อบจ. อบต. เทศบาล กทม. พัทยา ให้มีการพิจารณาในปีหน้า ขอให้ได้คนดี โปร่งใส ตรวจสอบได้ อย่าให้เกิดเหตุขึ้นอีก มีประสบการณ์ให้เรียนรู้ ซึ่งต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน ทั้งรัฐบาลกับประชาชน รวมถึงทั้งประชาชนกับผู้เลือกตั้งที่เมื่อเข้ามาแล้วแล้วต้องทำตัวเช่นไร ให้สอดคล้องกับคำว่าประชาธิปไตย”


กกต. ยืนยันพร้อมจัดเลือกตั้ง

ในวันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์​ ภุมมา​ เลขาธิการ กกต.) ได้ให้สัมภาษณ์หลังเข้าชี้แจงกับ ครม. ว่ามี กกต. มีความพร้อมในการจัดเลือกตั้งท้องถิ่น โดยได้แบ่งเขตและอบรมเจ้าหน้าที่สำหรับการเลือกตั้งระดับจังหวัดและอำเภอไว้แล้ว โดยการเลือกตั้ง อบจ. นั้นจะต้องอบรมบุคลากรราว 1 ล้านคน


เลขาธิการ กกต. ยืนยันว่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ภายในปีนี้ โดยวันเลือกตั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของที่ประชุมใหญ่​ กกต. ทั้งนี้​ ตามปกติ ขั้นตอนหลังจาก ครม. กำหนดว่าจะให้เลือกตั้งประเภทใดแล้ว กกต. จะประกาศวันเลือกตั้ง ภายในระยะเวลา 45-60 วัน โดยเมื่อประกาศแล้ว ผู้บริหารท้องถิ่นในระดับนั้นๆ จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ข้อมูล : Prachachat - ประชาชาติ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...