วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2563

บึงกาฬ รมว.ท่องเที่ยวฯชมมหัศจรรย์ถ้ำนาคาตามเส้นทางนาคีรูทนทท.รอคิวแน่น


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาลงทุนปืนภูลังกาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ที่จุดสูงสุดบนภูลังกาเหนือ สูง 563 เมตรจากระดับน้ำทะเล ที่ใช้เวลาเดินทางไปและกลับตามหน้าผาสูงชัน ประมาณ 4 ชั่วโมง ในช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันมีนักท่องเที่ยวรอจองคิวขึ้นชมถ้ำนาคาแน่นเต็ม 350 คนทุกวัน 

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 ธ.ค.นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะลงพื้นที่ออกตรวจเยี่ยมการจัดการการท่องเที่ยวที่ถ้ำนาคา ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางนาคีรูท หรือเส้นทางตามรอยตำนานพญานาค เพื่อการส่งเสริมพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดบึงกาฬ ให้เป็นที่รู้จักของอย่างกว้างขวาง โดยมีนายสนิท ขาวสอาด ผวจ.บึงกาฬ หัวหน้าส่วนราชการ นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกาพร้อมเจ้าหน้าที่ภูลังกา ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ไกด์อาสา อสม.ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ให้สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดบึงกาฬ เพื่อกระจายรายได้ให้สู่ชุมชนมากที่สุด ตามนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วานนี้ก็ได้ไปที่ภูสิงห์ ได้เห็นธรรมชาติที่ หินสามวาฬ ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่มีเฉพาะคนไทย แต่ในอนาคตหลังการระบาดของโรคโควิด-19 ผ่านไป คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก เพราะถ้ำนาคาภูลังกาที่กำลังโด่งดัง เมื่อนึกถึงบึงกาฬก็นึกถึงหินสามวาฬและถ้ำนาคา ถือเป็นสถานที่ที่มีความมหัศจรรย์ทั้งความศักดิ์สิทธิ์ การเดินทางขึ้นมาชมก็ไม่ถือว่าลำบากมาก โดยใช้เวลาไปกลับประมาณ 4 ชั่วโมง แต่สำคัญที่สุดคือต้องเตรียมร่างกายและเสบียงไว้ให้พร้อม และเผื่อเวลาไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง เพราะบนภูลังกามีบริเวณที่น่าสนใจหลายจุดที่ควรแวะเวียน จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วประเทศมาเยี่ยมชมความมหัศจรรย์ธรรมชาติที่สวมงามภายในถ้ำนาคาแห่งนี้ให้ได้ ในขณะที่นักท่องเที่ยวยังคงมาเยี่ยมชมถ้ำนาคากันอย่างมากไม่ขาดสาย จนเต็มปริมาณที่รองรับได้ในแต่ละวันคือ 350 คน ซึ่งจากการสอบถามพบว่ามีความพึงพอใจกับการบริหารจัดการของที่นี่ แต่ยังคงมีปัญหาของผู้ที่ไม่ได้จองผ่านแอปพลิเคชัน queq จะไม่สามารถเข้าชมได้ ดังนั้นจึงอยากให้ทางอุทยานฯ เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมในแต่ละวันขึ้นอีก จากเดิมที่มีคิวจองวันละ 350 คน 

สำหรับนาคีรูท คือเส้นทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอัตลักษณ์ตามรอยพญานาค ของกลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน 1 หรือกลุ่มจังหวัดสบายดี ประกอบด้วย อุดรธานี หนองบัวลำภู เลย หนองคาย และบึงกาฬ ซึ่งมีตำนานความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องพญานาค และหลายจังหวัดก็มีแม่น้ำโขงที่คดเคี้ยวคล้ายกับลำตัวของพญานาค และทำให้ความเชื่อเรื่องพญานาคถูกเชื่อมโยงเข้ากับวิถีชีวิตอย่างไม่อาจจะแยกกันได้ เราจึงสามารถเชื่อมโยงเรื่องราวตำนานความเชื่อความศรัทธาที่เกี่ยวกับพญานาคเข้าด้วยกัน แล้วนำเอามนต์เสน่ห์ความเชื่อศรัทธาและธรรมชาติ ที่เชื่อมโยงวิถีชีวิตประชาชนในกลุ่มจังหวัด มาเป็นส่วนสำคัญในการสร้างมูลค่าเพิ่ม และส่งเสริมภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวให้กับกลุ่มจังหวัดสบายดีให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น  

ซึ่งก่อนหน้านี้ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษา รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการ ลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างสนามกีฬากลางจังหวัดบึงกาฬ ที่ตั้งอยู่ ต.โนนสมบูรณ์ อ.เมืองบึงกาฬ ที่มีปัญหาการก่อสร้างมาตลอด เนื่องจากผู้รับเหมาทิ้งงาน 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่าหลังจากมาดูด้วยตาตัวเองแล้วต้องบอกว่าการก่อสร้างยังไปไม่ถึงไหน ก่อนหน้านี้สำนักงบประมาณได้เรียกคืนงบประมาณกว่า 32 ล้านบาทเศษกลับคืน เนื่องจากไม่มีผู้รับจ้างต่อ ซึ่งจากการประชุมได้ข้อสรุปว่าจะได้ขอเงินจำนวนดังกล่าวกลับมาสร้างสนามต่อให้แล้วเสร็จ ในปี 2565 นี้ ซึ่งทางจังหวัดบึงกาฬและการกีฬาแห่งประเทศไทย จะได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากทางรัฐบาลมาดำเนินการต่อ เช่น 1.อัฒจันทร์ฝั่งประธานมีหลังคาความยาว 95 เมตร จำนวน 60,000,000 บาท 2.ลู่ ลานกรีฑายางสังเคราะห์ จำนวน 24,000,000 บาท 3.เสาไฟฟ้าส่องสนาม 1,200 LUK จำนวน 22,000,000 บาท 4.อาคารที่พักเจ้าหน้าที่ 3 ชั้น จำนวน 17,000,000 บาท  รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 123,000,000 บาท. 

บึงกาฬ//ข่าว : เกรียงไกร พรมจันทร์ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...