วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สถานการณ์การเลือกตั้ง อบจ.บึงกาฬ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สถานการณ์การเลือกตั้ง อบจ.บึงกาฬ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภายใต้การดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด 

บรรยากาศการเลือกตั้ง ในหน่วยเลือกตั้งที่ 33 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งอยู่บริเวณ ศาลาอเนกประสงค์ ถนนข้าวเม่าริมโขง ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้เดินทางออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ.บึงกาฬ กันอย่างต่อเนื่อง โดยประชาชนจำนวนหนึ่งเริ่มเดินทางมารอตั้งแต่ก่อนการเปิดคูหาเลือกตั้ง เวลา 08.00 น. ซึ่งการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้ เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด มี อสม. มาคอยตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิ หากไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็สามารถเข้าใช้สิทธิได้ทันที แต่หากเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็จะมีจุดรับรองสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้พักอิริยาบถก่อน หลังจากนั้นจะให้มาวัดอุณหภูมิอีกครั้ง และผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่จึงจะอนุญาตให้เข้าคูหาเลือกตั้งได้ ซึ่งหากประชาชนไม่ได้เตรียมมา ทางหน่วยฯก็จะมีหน้ากากอนามัยไว้บริการประชาชนบริเวณด้านหน้าหน่วยเลือกตั้ง

นอกจากนี้ อีกมาตรการที่สำคัญคือ การกำหนดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต่อหน่วยเลือกตั้งให้น้อยลง เพื่อลดความแออัด โดยการปรับเพิ่มจำนวนหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งจากเดิมมีหน่วยเลือกตั้งของจังหวัดบึงกาฬทั้ง 24 เขต อยู่ที่ 617 หน่วย ได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 730 หน่วย และแต่ละหน่วยก็จะจำกัดจำนวนผู้มาใช้สิทธิไม่เกิน 600 คน จากเดิมที่กำหนดไว้ 1,000 คน เช่นที่ บริเวณโรงเรียนอนุบาลบึงกาฬวิศิษฐ์อำนวยศิลป์ ซึ่งมีหน่วยเลือกตั้งอยู่ถึง 3 หน่วย แม้ว่าอาจสร้างความสับสนให้กับประชาชนบ้าง แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยฯ ที่คอยให้คำแนะนำประชาชนได้อย่างถูกต้อง

สำหรับสนามเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ ครั้งนี้ ทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดบึงกาฬ มีเขตเลือกตั้งจำนวน 24 เขต, 730 หน่วยเลือกตั้ง และมีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 325,112 คน และมีผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกอบจ.บึงกาฬ จำนวน 5 คน จากทั้ง 5 กลุ่มการเมืองของจังหวัดบึงกาฬ ได้แก่

หมายเลข 1. คุณอภิเดช รักษาโสม    จากกลุ่มเพื่อไทยรุ่นใหม่

หมายเลข 2. คุณภูมิพันธ์ บุญมาตุ่น    จากคณะก้าวหน้า

หมายเลข 3. คุณแว่นฟ้า ทองศรี        จากกลุ่มนครนาคา

หมายเลข 4. คุณนิพนธ์ คนขยัน         จากกลุ่มเพื่อไทบึงกาฬ

หมายเลข 5. คุณณัฐพล เนื่องชมภู     จากกลุ่มพลังใหม่เพื่อไทบึงกาฬ


ส่วนผู้สมัคร ส.อบจ.ทั้ง 24 เขต ใน 8 อำเภอของจังหวัดบึงกาฬ มีจำนวนทั้งสิ้น 116 คน
ภาพข่าว สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ภาพข่าว สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ภาพข่าว สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ภาพข่าว สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ภาพข่าว สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
Cr. สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...