BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"ดับอนาถ1" 2ลูกสุนัขซุกซนมุดเข้ากองเสาปูนออกไม่ได้ดับ 1 รอด 1





เมื่อเวลา14.00 น.วันที่ 8 ก.พ หน่วยกู้ภัยบึงโขงหลงฐานภูลังกา ได้รับแจ้งจาก พระชานนท์ ชานนโท อายุ 65 ปี เจ้าอาวาสวัดป่ามหาเรืองบุญเขต บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 3 ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ มีสุนัขอายุเพียง 5 เดือนที่ชาวบ้านนำมาถวายมีสีลายน้ำตาล เทาและดำ ได้หายออกจากกุฎีไปตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้ ออกตามหาทั่ววัดทั้งวันทั้งคืนแล้วก็ไม่พบ จึงอยากให้หน่วยกู้ภัยช่วยตามหาทั้งทางโลกโซเชียลให้ด้วย เผื่อมีใครพบเห็นหรือผลัดหลงไปกับญาติโยม หลังจากรับแจ้ง นายกฤษฎา ไชยวงศ์ หัวหน้าเวรพร้อมทีมงานจึงออกเดินทางไปค้นหาภายในวัดป่ามหาเรืองบุญเขต โดยเดินหารอบๆ วัดก็ไม่พบร่องรอยของสุนัขทั้ง 2 ตัว ที่ชื่อหยด(เพศผู้)และติ๋ง(เพศเมีย) หากมีงูเหลือมกินในวัดเองก็ไม่รกมากมาย เมื่อค้นหาจนทั่วบริเวณวัดจึงมาสดุดอยู่ที่กองไม้เรือนเก่าที่ถูกไฟไหม้บ้านแล้วชาวบ้านที่ประสบเหตุได้รื้อนำมาถวายวัดในส่วนที่เหลือ ซึ่งมีทั้งไม้และเสาปืนกองรวมกันอยู่ประมาณกว้าง 3 เมตร กองทิ้งไว้กลางลานวัดห่างจากกุฎีเจ้าอาวาสประมาณ 130 เมตร พบร่องรอยการมุดเข้าไปในระหว่างร่องเสาปูนที่มีไม้กองทับอยู่ด้านบน เมื่อเงี่ยหูฟังจะได้ยินเสียงลูกสุนัขร้องครวญครางแผ่วๆ อยู่ด้านในส่วนที่ลึกเข้าไปประมาณ 2 เมตร ทั้งพระทั้งโยมจึงได้ช่วยกันรื้อกองไม้เรือนเก่าออก พบว่าลูกสุนัขทั้ง 2 ตัวติดอยู่ในซอกเสาปูนนั่นเอง ดูท่าทางอิดโรยและอ่อนแรงมาก ส่วนลูกสุนัขเพศเมียที่ชื่อว่า”ติ๋ง” มองเห็นได้ทั้งตัวลืมตาแปวอยู่ ส่วนสุนัขเพศผู้ที่ชื่อว่า “หยด”มองเห็นเพียงขาหน้าที่โผล่ห้อยลงมาจากเสาปูน จึงได้เรียกชื่อแต่เงียบสนิทไม่ตอบสนอง จึงได้ช่วยกันรื้อค้นจนนำตัวออกมาได้ แต่เป็นทีอนาถใจเมื่อสุนัขเพศผู้ชื่อ”หยด” ได้สิ้นใจไปนานแล้ว เพราะตัวเริ่มแข็ง ส่วนลูกสุนัขเพศเมีย”ติ๋ง” ยังมีแรงอยู่ จึงได้ให้น้ำให้นมและข้าวกิน อาการจึงค่อยดีขึ้นมา



ทั้งพระทั้งหน่วยกู้ภัยช่วยกันรื้อค้นกองไม้เรือนเก่า ซึ่งมีเสาปูนกองอยู่ด้านล่าง เพื่อค้นหาลูกสุนัขวัย 5 เดือน 2 ตัวแล้วออกมาเองไม่ได้ พบว่าเสียชีวิต 1 ตัวรอดได้ 1 ตัวที่วัดป่ามหาเรืองบุญเขต บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 3 ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ






พระชานนท์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าได้มีญาติโยมได้นำลูกสุนัข 2 ตัวมาถวายซึ่งเป็นตัวผู้และตัวเมียอายุ 3 เดือนเลี้ยงมาได้ 2 เดือนแล้ว จึงตั้งชื่อให้ว่า “หยด-ติ๋ง”เย็นวานนี้ก่อนจะเข้าสวดมนต์ในศาลาไม่เห็นสุนัขทั้ง 2 ตัว พอทำวัดเย็นเสร็จจึงได้ออกตามหาจนมืดค่ำ และถึงเช้าและบ่ายวันนี้ คาดว่าทั้ง 2 ตัวคงเล่นซุกซนมุดเข้าไปภายในกองไม้ ที่มีเสาปูนอยู่ด้านล่าง ซึ่งเป็นช่องว่างให้ลูกสุนัขขนาดเล็กมุดเข้าไปได้ แต่พอเข้าไปแล้วหาทางออกไม่ได้ คงร้องเรียกให้มาช่วยอยู่นานจนหมดแรงข้าวน้ำก็ไม่ได้กิน จึงหมดแรงเสียชีวิตอนาถดังกล่าว จะได้นำไปทำการฌาปนกิจและทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ เผื่อเขามีบุญวาสนาชาติหน้าไปเกิดเป็นมนุษย์บ้าง.



บึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น