วันเสาร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2564

บึงกาฬ จับ 2 ผัวเมียขนยาบ้าเกือบล้านเม็ด พร้อมยึดกัญชาแห้งอัดแท่งครึ่งตันริมน้ำโขง(มีคลิป)

พอผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แก๊งค้ายาเสพติดก็เริ่มออกอาละวาดขนส่งกันทั้งยาบ้าและและกัญชา ล่าสุดตำรวจ ตชด.244 บึงกาฬ ร่วมกันหลายหน่วยงานสกัดจับและยึดบ้าได้กว่าเกือบ 1 ล้านเม็ด และกัญชาอีก 500 กก.ก่อนจะนำออกจากพื้นที่ไปส่งทางตอนในของประเทศ

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 4 ก.ย.พ.ต.ท.พลสันติ์  คมขาว ผบ.ร้อย ตชด.244 นายชัยณรงค์ สุระดะนัย ป้องกันจังหวัดบึงกาฬ นายพงษ์ชัย ศิลปะอาชา นายด่านศุลกากรบึงกาฬ นายนายสมบัติ ฆ้อนทอง ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร ด่านศุลกากรบึงกาฬและน.ส.กมลนิตยกานต์ หาญคำหล้า ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอเมืองบึงกาฬ ร.ต.อ.ทองจันทร์ หิรัญวร รอง สว.(ป.) ตำรวจน้ำ ร.ท.ประพนธ์ สีวะกูล รอง หน.สถานีเรือ นรข.บึงกาฬ ร่วมกันแถลงจับกุมยาบ้าทั้งหมด 164 แพ็ค หรือ 492 มัด จำนวนประมาณ 984,000 เม็ด มูลค่า 60 ล้านบาท และตรวจยึดกัญชา 500 แท่งน้ำหนัก 500 กิโลกรัม มูลค่า 10 ล้านบาท เหตุเกิดในพื้นที่ ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ทั้ง 2 คดีที่ร้อย ตชด.244 ร่วมหน่วยงานข้างเคียงแถลงจับกุมยาบ้า 164 แพ็ค หรือ 492 มัด ประมาณ 984,000 เม็ด มูลค่า 60 ล้านบาท และตรวจยึดกัญชา 500 แท่งน้ำหนัก 500 กิโลกรัม มูลค่า 10 ล้านบาท เหตุเกิดในพื้นที่ ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ทั้ง 2 คดี


ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อคืนผ่านมา พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ ตาตะนันทน์ ผกก.ตชด.24 สืบทราบว่าจะมีกลุ่มผู้ค้าขนยาเสพติดข้ามน้ำโขงเข้ามาส่งให้กับผู้ค้าชาวไทยบริเวณพื้นที่บ้านสะง้อริมโขง หมู่ที่ 2 ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พลสันติ์  คมขาว ผบ.ร้อย ตชด.244  ร.ต.อ.สมพงษ์ พบวันดี รอง ผบ.ร้อย ร.ต.อ.สุริยา วรรณพฤกษ์ หน.ชุดปฏิบัติการข่าว ได้ประสานตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ ทหารพรานที่ 2106 ตำรวจน้ำ ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองบึงกาฬ ตำรวจ สภ.หอคำ และ นรข.บึงกาฬ ออกลาดตระเวนตรวจสอบตามจุดเพ่งเล็ง และวางกำลังดักซุ่มกระทั่งพบกระสอบต้องสงสัยลักษณะสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ สีดำ จำนวน 3 ใบ วางอยู่ใต้ต้นไม้ ริมถนนหลวงสาย 212 บึงกาฬ-หนองคาย จึงวางกำลังดักซุ่ม ต่อมาพบเห็นชายสองคนขับรถจักรยานยนต์ และรถยนต์เก๋งสีขาว อีก 1 คันมาจอดบริเวณที่พบกระสอบต้องสงสัยจากนั้นช่วยกันขนกระสอบขึ้นรถเก๋ง จนท.จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น เมื่อได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ ทั้งหมดตกใจ 2 ใน 3 คน วิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์ขับหลบหนีไปด้วยความรวดเร็ว แต่สามารถจับกุมไว้ได้ 1 คน ทราบชื่อต่อมานายพิชิต  อ่อนสุระทุม อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 3 ต.ไฮหย่อง อ.พังโคน จ.สกลนคร จึงตรวจค้นภายในรถพบนางสาวภัทรพร  ซามาตย์ อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 153 หมู่ที่ 9 ต.หนองใหญ่ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ นั่งอยู่ในรถ และพบกระสอบต้องสงสัยวางในรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ SUZUKI สีขาว เลขทะเบียน ขก 8093 อุดรธานี เมื่อเปิดออกดูพบว่าเป็นยาบ้าจำนวนมาก และพบอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. ยี่ห้อ SIG sauer P320 สีดำ จำนวน 1 กระบอก บรรจุกระสุนจำนวน 9 นัด วางอยู่ช่องเก็บของข้างประตูรถฝั่งคนขับ และพบแม็กกาซีน บรรจุกระสุนอีกจำนวน 9 นัด จึงคุมตัวพร้อมของกลางมาตรวจสอบที่ ร้อย ตชด.244 หลังตรวจนับยาบ้าของกลางได้ทั้งหมด 164 แพ็ค / 492 มัด หรือประมาณ 984,000 เม็ด มูลค่าประมาณ 60 ล้านบาทบรรจุในถุงพลาสติกแบบกดปิดดึงเปิดสีน้ำเงินและสีชมพู ห่อหุ้มด้วยกระดาษสาสีขาว พันรอบด้วยเทปกาวสีน้ำตาล บรรจุภายในกระสอบสีดำ จำนวน 3 ใบ 

นายพิชิต(ผู้ต้องหา)ให้การว่า “ตนได้รับว่าจ้างจากนายแก้ว(ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) เป็นเงินจำนวน 20,000 บาท ให้มาขนลำเลียงยาเสพติด(ไม่ทราบชนิด) จำนวน 3 กระสอบ ในพื้นที่ ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งตนเข้าใจว่าเป็นกัญชา จากนั้นจะนำไปส่งต่อในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และตนให้นางสาวภัทรพรฯ แฟนสาวขับรถมารับที่บ้าน โดยหลอกว่าจะพาไปเที่ยวและไปชื้ออาวุธปืนที่จังหวัดบึงกาฬ” จนท.นำตัวทั้ง 2 ไปตรวจหาสารเสพติดพบว่านายพิชิต(ผู้ต้องหา)มีผลบวก จึงตั้งข้อหา“ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” , “ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ “ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และ“เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย” และ “เป็นผู้ขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย” 

ต่อมาก่อนเวลาใกล้สว่าง เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกันได้ลานตระเวนตรวจพบกระสอบสีดำต้องสงสัยจำนวนมากวางอยู่ริมแม่น้ำโขง บริเวณจุดชมวิวริมโขงจุดเหนือสุดแดนสยาม บ้านสะง้อ หมู่ที่ 2 ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นกัญชาแห้งอัดแท่งซุกซ่อนอยู่ในกระสอบสีดำจำนวน 14 กระสอบ จึงตรวจยึดนำของกลางมาตรวจสอบอย่างละเอียดที่ร้อย ตชด.244 พบเป็นกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 500 แท่งน้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท จึงทำบันทึกตรวจยึด ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หอคำ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปทั้ง 2 คดี.

บึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...