วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2564

บึงกาฬ คลัสเตอร์ปฏิบัติธรรมวัดถ้ำโขง ติดเชื้อโควิดแล้ว 91 ราย ผู้เสี่ยงสูง 800 ราย
วุ่นกันทั้งพระทั้งโยม ในงานปฏิบัติธรรมเข้าปริวาสกรรมที่วัดธรรมถ้ำโขง บ้านโนนสำราญ หมู่ที่ 10 ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ มีพระทั้งฆราวาส ตรวจ ATK วันแรก พบพระ 70 รูป ฆราวาส 2 คนติดเชื้อผลเป็นบวก และตรวจผู้เสี่ยงสูง 800 คนวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดอีก 19 ราย รวมทั้งสิ้น 91 ราย ส่งตัวไปรักษาที่ รพ.เซกา 50 รพ.พรเจริญ 20 รพ.บึงโขงหลง 20 คน และที่ รพ.วานรนิวาส จ.กลนครอีก 1 คน คาดพระรูปใดรูปที่มาจากทั่วสารทิศนำเชื้อมาเผยแพร่ นายชาญศักดิ์ ครองสิงห์ สาธารณสุขอำเภอบึงโขงหลง ต้องออกประกาศผ่านโซเชียลท่านใดที่ไปร่วมปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขงระหว่างวันที่ 10-20 ธ.ค. ให้ไปรายงานตัวที่ รพ.หรือ รพ.สต.ใกล้บ้านด่วน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. จากกรณี นายชาญศักดิ์ ครองสิงห์ สาธารณสุขอำเภอบึงโขงหลง ได้ออกประกาศผ่านทางเฟสบุ๊คว่า "ประกาศ!!!! ถึงท่านที่ไปปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขง ตำบลโสกก่าม ตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคมจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม ให้ไปรายงานตัวที่ โรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้านด่วน คัสเตอร์วัดถ้ำโขง โควิด19"
ทั้งนี้เนื่องจากมีญาติโยมคนหนึ่งบ้านอยู่ในเขตอำเภอวานรนิวาส จ.สกลนคร กลับไปจากการปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขงแล้วเกิดอาการไม่สบายเจ็บคอมีไข้ ไอ อ่อนเพลีย จมูกดมไม่ได้กลิ่นและลิ้นไม่รับรส จึงไปตรวจที่ รพ.ใกล้บ้านผลตรวจเป็นบวกและติดเชื้อโควิด19 จึงได้แจ้งมายัง อ.บึงโขงหลง ให้ตรวจผู้มาร่วมปฏิบัติธรรมในวัดถ้ำโขง จึงได้พบผู้ติดเชื้อโควิดเบื้องต้นเป็นพระ 70 รูปและฆราวาสที่ไปวัดร่วมปฏิบัติธรรมติดเชื้อ 2 คน จากผลการตรวจ ATK กับผู้ที่สัมผัสเสียงสูงทั้งหมด 255 คน และวันนี้มีการตรวจเพิ่มเติมจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับพระประมาณร้อยกว่ารูปที่มาจากทั่วทุกภาคของประเทศ เพื่อเข้าร่วมงานเข้าปริวาสกรรมปฏิบัติธรรมรวมทั้งพระและญาติโยมประมาณ 800 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีก 19 ราย รวมที่ตรวจพบผลเป็นบวกแล้ว 91 ราย

นายชาญศักดิ์ ครองสิงห์ สสอ.บึงโขงหลง ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า หลังจากตรวจพบคลัสเตอร์ใหม่ของผู้มาปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขง บ้านโนนสำราญ หมู่ที่ 10 ต.โสกก่าม อ.เซกา ซึ่งทางวัดไม่ได้แจ้งให้ฝ่ายปกครองหรือสาธารณสุขอำเภอได้รับทราบมาก่อนจัดงาน เพื่อจะได้จัดส่งเจ้าหน้าทีออกไปตรวจคัดกรองเบื้องต้น ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19  แต่เมื่อตรวจพบการติดเชื้อและแพร่ระบาดแล้วจึงต้องกักตัวทั้งหมดไว้ภายในวัดถ้ำโขง และตรวจ PCR หาเชื้อแบบละเอียดอีกครั้งกับบุคคลทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ดูแลรักษาพระสงฆ์และประชาชนที่ติดเชื้อโควิด19 เป็นอย่างดี โดยใช้วัดเป็นสถานที่กักตัว และเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามในบริเวณวัดชั่วคราว ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 91 ราย ทางหน่วยกู้ภัยเทพารักษ์ หน่วยกู้ภัยมังกร และหน่วยกู้ชีพ อบต.โสกก่าม นำส่ง รพ.เซกา 50 ราย รพ.พรเจริญ 20 ราย รพ.บึงโขงหลง 20 และรพ.วานรวิวาส จ.สกลนคร 1 ราย

ส่วนยอดผู้ป่วยรักษาหายวันนี้ 11 ราย กำลังรักษา 167 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดสะสม 2,712 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อนอกเขตจังหวัดสะสม 1,708 รายและ ผู้เสียชีวิตสะสมในจังหวัด 20 ราย.

 บึงกาฬ//ข่าว : เกรียงไกร พรมจันทร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...