วันจันทร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2565

พ่อค้าแม่ขายเหงามือหนักสุดในรอบ10ปี ลูกค้าเลือกซื้อของไหว้ตามห้างใหญ่
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ม.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามพ่อค้า แม่ค้า ภายในตลาดสดเทศบาลเมืองบึงกาฬ ถึงบรรยากาศการจำหน่ายสินค้า อุปโภคบริโภค ราคาเนื้อหมู ตลอดจนข้าวของเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งวันนี้เป็นวันจ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยที่ร้านเจ๊บัว ที่จำหน่ายผลไม้ และสินค้าสำหรับเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ในเทศกาลตรุษจีน พบว่าตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมายังไม่มีลูกค้ามาซื้อของที่ร้านเลย เซ่นไหว้บรรพบุรุษ ขนม ผลไม้ต่างๆ ก็ยังไม่ได้ขาย ทั้งที่ในปีนี้ทางร้านไม่มีการปรับขึ้นราคาสินค้า ยังคงขายในราคาเดิม ทั้งผลไม้และเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งต้องรอดูอีกทีว่าเย็นนี้จะมีลูกค้าเข้ามาร้านซื้อของไหว้หรือไม่

ส่วนที่เขียงหมูของเจ๊เหล่ย ที่ขายอยู่ในตลาด บอกว่า ปีนี้เป็นปีที่แย่ที่สุด ตรุษจีนปีนี่สั่งหมูมาขายเพียง 1 ตัว ณ ตอนนี้หมูตัวเดียวยังขายไม่หมด ต่างจากปีที่แล้วที่ขายหมูหมดตั้ง 8 ตัวในวันเดียว แต่ยังดีที่มีโครงการหมูธงฟ้า ของพาณิชย์ เข้ามาช่วยขายในกิโลกรัม 150 บาท จำนวน 40 กิโลกรัม ต่อเขียง ยอมรับว่าตรุษจีนปีนี้ยอดขายตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี และพึ่งเคยเจอกับสถานการณ์แบบนี้ ต้องถามกับนักข่าวว่า “ ใส คน ซื้อ อยู่ใส ”เช้ายันบ่ายมีลูกค้ามาซื้อหมู ไม่ถึง 10 คน พ่อค้าขายหัวหมูปีนี้ก็เลิกขายแล้ว เช่นเดียวกับเขียงหมูของเจ๊กบ บอกว่า ปีนี้มียอดสั่งซื้อหัวหมูเพียง 4 หัวเท่านั้น ซึ่งก็ต้มสุกในราคาหัวละ 500-700 บาท ตามขนาด ส่วนเนื้อหมูก็ขายลำบาก เพราะราคากิโลกรัมละ 220 บาท ดีที่ได้โควตาหมูพาณิชย์ กิโลกรัมละ 150 บาท มาช่วย ให้พอมีประชาชนมาซื้อหมูได้บ้าง และยังให้เหตุผลว่าส่วนใหญ่ชาวบ้านเขาจะไปเลือกซื้อสินค้าที่ห้างใหญ่ๆ เช่น โลตัส และแม็คโคร มากกว่ามาซื้อที่ตลาดสด.บึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...