วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2565

จับแล้ว 3 ผู้ต้องหา! ยิงดับ1บาดเจ็บ2 หน้าเวทีหมอลำฉลองสงกรานต์กรณีเกิดเหตุการณ์ชุลมุนยิงกันหน้าเวทีหมอลำซิ่งภายในวัดโพนสว่าง บ้านโคกก่อง ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นงานประจำปีฉลองสงกรานต์มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย และตามไปยิงกันบนถนนใหญ่สาย 212 อีก คราวนี้ตาย 1 พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 กำชับให้ ตร.ท้องที่จับกุมคนร้ายให้ได้ภายใน 2 วัน เหตุเกิดเมื่อตี 2 เช้าวันที่ 15 เม.ย. คืบหน้าชุดสืบสวนจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้ 3 คนพร้อมปืนของกลาง
ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 16 เม.ย. ที่ ศปก.สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ, พล.ต.ต.ธรรมจักร คงมงคล ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ, พ.ต.อ.วิชยานนท์ นิติกุล  ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้แถลงผลการติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุยิงปืนหน้าเวทีหมอลำซิ่งภายวัดโพนสว่าง บ้านโคกก่อง ต.โคกก่อง ซึ่งเป็นงานฉลองสงกรานต์ประจำปี ที่คณะกรรมการหมู่บ้านได้จัดขึ้น มีผู้ได้รับบากเจ็บจากการชุลมุนหลายรายขณะที่หมอลำซิ่งกำลังจะเลิกการแสดงร้องเพลง 5 เพลงสุดท้าย 2 ในจำนวนนั้น มีผู้ถูกกระสุนปืนไม่ทราบชนิดเช้าที่ขาและนิ้วมือ และตามไปยิงกันบนถนนสาย 212 บึงกาฬ-บุ่งคล้า จนเสียชีวิต 1 รายคือนายทศพร หรือเบนซ์ แสงเลข อายุ 23 ปี หนุ่มเจ้าถิ่นที่มีเรื่องกับกลุ่มต่างถิ่นมาเที่ยวงานคือกลุ่มบ้านนาทราย อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ  

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ธรรมจักร คงมงคล ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ สั่งการให้ พ.ต.อ.วิชยานนท์  นิติกุล ผกก.สภ.เมืองบึงกาฬ, พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ บำรุงสวัสดิ์ ผกก.สส. ภ.จว.บึงกาฬ สนธิกำลังกับ พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป., พ.ต.อ.นาคินทร์ พลโยธา ผกก.สภ.ศรีวิไล, พ.ต.อ.ชินกร อัศวภูมิ ผกก.ตม., พ.ต.ต.วิษณุ จินาวงษ์ สว.ตำรวจน้ำ และตำรวจทางหลวงบึงกาฬ โดย พ.ต.ท.ยอดยม อุปกา รอง ผกก.(สอบสวน)ยืนเรื่องขออนุมัติหมายศาลจังหวัดบึงกาฬ ออกจับกลุ่มผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุในครั้งนี้

จากนั้น พ.ต.ท.อรุณ รักสัตย์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองบึงกาฬ, พ.ต.ท.อดุลย์ ฉิมทับ รอง ผกก.สส.ภ.จว.บึงกาฬ นำทีมชุดสิบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบึงกาฬ ตำราจกองปราบปราม ตำรวจน้ำ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจทางหลวง และชุดสืบสวน สภ.ศรีวิไล นำหมายศาลจังหวัดบึงกาฬ แยกกันติดตามตัวเข้าจับกุม 1.นายณัฐพงษ์หรือตั้ม เสาทองหลาง อายุ 23 ปี ที่อยู่ 148 บ้านโคกสำราญสามัคคี หมู่ที่ 8 ต.ชุมภูพร อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ 2.นายสุดใจหรือไผ่ สุดดาวงศ์ อายุ 37 ปี ที่อยู่ 66/3 บ้านนาทรายเจริญสุข หมู่ที่ 6 ต.นาสิงห์ อ.ศรีวิไล 3.นายทศพรหรือทศ พวงสุวรรณ อายุ 30 ปี ที่อยู่ 423 หมู่ที่ 6 บ้านนาทรายเจริญสุข ต.นาสิงห์ ตามหมายศาลคดีอาญาฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” หลังจากสอบปากคำพยานบุคคล พยานแวดล้อม จนสามารถระบุตัวผู้ก่อเหตุยิงนายทศพรหรือเบนซ์ แสงเลข อายุ 23 ปีผู้ตาย หลังจากมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันภายในงานฉลองสงกรานต์ บ้านโคกก่อง หมู่ที่ 1 ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ ตี 2 เช้ามืดวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา และมีผู้บาดเจ็บ 2 ราย


นายทศพร หรือเบนซ์ แสงเลข อายุ 23 ปี ผู้ตาย


หลังจับกุม พล.ต.ต.ธรรมจักร คงมงคล ได้สอบปากคำผู้ก่อเหตุทั้ง 3 รายด้วยตนเอง โดยนายณัฐพงษ์หรือตั้ม มือยิง สารภาพว่าคืนเกิดเหตุหลังจากหมอลำซิ่งกำลังจะเลิกการแสดง ได้เกิดเหตุชุลมุน วุ่นวายขึ้นที่หน้าเวทีหมอลำซิ่ง ตนได้เข้าไปดึงแขนนายสุดใจหรือไผ่ มือมีด ลูกพี่ที่อยู่ในงานเกรงว่าจะไปทำร้ายคนอื่น ขณะที่พานายไผ่ออกมาถึงรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่หน้าวัด กลุ่มเจ้าถิ่นบ้านโคกก่องวิ่งถืออาวุธตามมาจำทำร้ายเกรงจะได้รับอันตราย จึงเปิดเอาปืนที่ซ่อนไว้ใต้เบาะรถจักรยานยนต์ยิงขึ้นฟ้าไป 2 นัด จากนั้นก็ทิ้งรถวิ่งหลบหนีออกมารอเพื่อนที่บริเวณ 3 แยกบ้านโคกก่องหน้าป้อมสายตรวจ ทางไปบ้านไร่สุขสันต์ ขณะที่ยืนโทรศัพท์ ให้น้องอีกคนมารับ ผู้ตายและเพื่อนได้ถือมีดวิ่งข้ามถนนจะมาทำร้ายอยู่ห่างกันประมาณ 20 เมตร จึงยิงปืนสวนออกไป 1 นัด โดยไม่หวังผล ส่วนอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืนดัดแปลง ใช้แม็กกาซีน ขนาด 380.มม ได้สั่งซื้อผ่านเพจในราคา 20,000 บาทมาเก็บไว้นานแล้ว หลังเกิดเหตุตนได้ขึ้นรถจักรยานยนต์ที่น้องอีกคนขี่มารับกลับบ้านพร้อมนายไผ่  ส่วนนายสุดใจหรือไผ่ มือมีด)ยังให้การภาคเสธ ซึ่งจากการสืบสวนสอบสวน นายไผ่พร้อมกับเพื่อนได้วิ่งเข้าไปทำร้ายผู้ตายซ้ำขณะทรุดตัวในอู่ซ่อมรถหลังถูกคมกระสุนปืนที่นายตั้มยิงเข้าใส่ โดยได้ใช้มีดปลายแหลมยาวประมาณ 15 ซม.แทงซ้ำก่อนจะวิ่งไปขึ้นรถหลบหนี จนอาการสาหัสถูกนำส่ง รพ.บึงกาฬและเสียชีวิตก่อนถึงห้องฉุกเฉิน

ส่วน นายทศพรหรือทศ พวงสุวรรณ ที่ตำรวจสามารถตามจับกุมมาทีหลังตกเป็นผู้ต้องหารายที่ 3 จากการสืบสวนสอบสวน เป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังของการก่อเหตุในครั้งนี้ และก็เป็นผู้ขับรถยนต์กระบะ ที่จอดรออยู่บริเวณสามแยกพากลุ่มผู้ก่อเหตุหลบหนีกลับบ้าน และในการจับกุมครั้งนี้ นายทศก็ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ร่วมกันกับกลุ่มผู้ต้องหาก่อเหตุแต่อย่างใด

หลังสอบปากคำ พล.ต.ต.ธรรมจักร คงมงคล ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ กล่าวว่าเบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 3 คนว่า“ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,พกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต” และหลังจากการสอบสวนเสร็จสิ้นหากมีประเด็นเพิ่มเติมเข้าข่ายความผิดก็จะแจ้งข้อหาอื่นเพิ่มเติมอีก คดีนี้ผู้บังคับบัญชาและประชาชนให้ความสนใจ และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประชาชนที่เห็นเหตุการณ์ จนนำไปสู่การจับกุมที่รวดเร็ว ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ร่วมกันบูรณาการจนสามารถตามจับกุมผู้ก่อเหตุนำตัวมาดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็ว คงจะไม่มีการทำแผนแต่อย่างใดเพราะผู้ต้องหาเกรงจะไม่ปลอดภัยถือว่าปิดคดีนี้ได้ด้วยดี และเป็นไปตามกำหนดภายใน 2 วันที่ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 กำชับเอาไว้ 

ล่าสุดเที่ยงวันนี้ผู้สื่อข่าวว่า พ.ต.ท.อรุณ รักสัตย์  รอง ผกก.สส.สภ.เมืองบึงกาฬ ได้รับตัวนายณัฐวุฒิ หรือแมน ทองรส อายุ 18 ปี นายอนุพงษ์ หรืออาร์ต วงษ์สีดา อายุ 20 ปี และนายทินกร หรือหนุ่ม คำเพ็ง อายุ 21 ปี ชาวบ้านนาทราย ม.2 ต.นาสิงห์ อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ที่ได้เดินทางมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรับสารภาพว่าได้ร่วมกันรุมทำร้ายนายทศพร แสงเลข หรือเบนซ์ อายุ 23 ปี ผู้ตาย โดยการแตะและต่อย โดยที่ไม่รู้ว่าผู้ตายถูกยิงมาทรุดตัวลงบริเวณข้างรถบดถนน หน้าอู่ช่างบรร แล้งกลับมาขึ้นรถหลบหนีกลับบ้าน รวมคดีนี้จับกุมได้แล้ว 6 ราย ตามหมายจับ 3 ราย และมามอบตัวอีก 3 รายนายสุดใจหรือไผ่ สุดดาวงศ์ อายุ 37 ปี มือมีด

นายทศพรหรือทศ พวงสุวรรณ อายุ 30 ปี ขาใหญ่ผู้บงการ


(เสื้อเขียว)นายณัฐพงษ์หรือตั้ม เสาทองหลาง อายุ 23 ปี มือปืน


บึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...