วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

ผู้ว่าฯแถลง! ยึดยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้

 

นรข.บึงกาฬ บูรณาการกำลังสกัดรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ดสีดำ ทะเบียน กค 9179 หนองบัวลำภู ขนยาบ้าล็อตใหญ่กว่า 5 ล้านเม็ด ขับหนีการไล่ล่าของเจ้าหน้าที่ รีบเร่งรถจนเสียหลักตกข้างทาง แต่คนขับและคนนั่งข้างวิ่งหลบหนีฝ่าความมือไปได้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับพลเรือตรี สมบัติจูถนอม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง แถลงข่าวการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ประมาณ 5,090,000 เม็ด พร้อมรถของกลาง โดยการบูรณาการร่วมกับ พล.ต.ณรงค์ สวนแก้ว ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี สน.เรือบึงกาฬ นรข.เขตหนองคาย ชุดปฏิบัติการพิเศษ ศป.ปส.นรข ชปพ.ศอ.ปส.ทร.จนท.ทหารตำรวจ และฝ่ายปกครองบึงกาฬ โดยนายนภดล จอมเพรช ปลัดจังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว

ผวจ.บึงกาฬ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ ถือเป็นนโยบายสำคัญของภาครัฐ เป็นวาระแห่งชาติ จังหวัดบึงกาฬในโยบาย 3 เรื่องหลัก เพื่อนําไปสู่จุดมุ่งหมายคือ “สังคมไทยปลอดภัยจากยาเสพติด” คือ ด้านการปราบปรามเรื่องของการขนส่งยาเสพติดทั้งพื้นดิน และพื้นน้ำ โดยมีการดำเนินการอย่างเข้มงวดตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง ด้านการป้องกันเน้นลดกลุ่มเป้าหมาย ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และด้านการสร้างภูมิคุ้มกัน ร่วมถึงการรักษา ยึดหลัก “ผู้เสพคือผู้ป่วย” ที่ควรได้รับการช่วยเหลือให้เข้ารับการบําบัดรักษา ตลอดจนติดตามช่วยเหลือให้กลับมาดํารงชีวิตในสังคมได้อย่างยั่งยืน ซึ่งยาเสพติดถือเป็นผลเสียต่อเยาวชน ประชาชนในพื้นที่ ทั้งร่างกาย จิตใจ ทำให้เสียเสียเงินเสียการเรียน และสุขภาพ จึงอยากให้ช่วยกันดูแลเยาวชนที่เป็นกำลังของชาติในอนาคตให้มีคุณภาพที่ดี ขอขอบคุณพี่น้องชาวจังหวัดบึงกาฬ และเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ทุกระดับที่ได้ร่วมกันบูรณาการในการทํางานอย่างทุ่มเท เสียสละ เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากหมู่บ้าน ชุมชน ซึ่งการแก้ไขปัญหายาเสพติดจะประสบความสําเร็จได้ พี่น้องประชาชนทุกคนถือเป็นกําลังสําคัญในการมีส่วนร่วมป้องกัน สอดส่องคนในพื้นที่ แจ้งเบาะแสการค้าขายยาเสพติดและแก้ไขปัญหายาเสพติด

โดยการตรวจยาบ้าครั้งใหญ่นี้ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผบ.นรข.นครพนม ได้รับแจ้งจากสายลับว่า กลุ่มขบวนการจะมีการขนย้ายยาเสพติดจำนวนมาก จากริมแม่น้ำโขง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ เข้าไปยังตอนในของประเทศ โดยใช้รถกระบะสีดำ ด้านหลังมีผ้าใบปิดบังซ่อนพรางยาเสพติด จึงมอบหมายให้ น.อ.ราฆพ เทวะประทีป ผบ.นรข.เขตหนองคาย สั่งการให้ ร.อ.วิสิษฏ์ศักดิ์  สินประเสริฐ หน.หมวด บก.นรข., ร.ท.ขวัญมณี ลาธุลี, ร.ต.มนัส ไชยสงค์ ชุดทำลายใต้น้ำจู่โจม, น.ท.การันต์ มินวงษ์ หน.สถานีเรือบึงกาฬ, ร.อ.อุดม บัวสุข และร.ท.ไชยา เนียมแสง ผู้ควบคุมเรือตรวจการณ์ ประสานกำลังกับ พ.ต.อ.อนุวัตร อ่อนโก้ก ผกก.สภ.หอคำ, พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ บำรุงสวัสดิ์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.บึงกาฬ, พ.ต.อ.อดิศักดิ์ มีศิลป์ ผกก.11รน.ตำรวจน้ำ, พ.ต.อ.ชินกร อัศวภูมิ ผกก.ตม.บึงกาฬ, พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ โคตรศรีวงษ์ ผบ.ร้อย ตชด.244, นายปรีชา ดิษย์เมธาโรจน์ ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร, นายชัยณรงค์ สุระดะนัย ป้องกันจังหวัดบึงกาฬ และน.ส.กมลนิตยกานต์ หาญคำหล้า ปลัดฝ่ายป้องกันวางแผนร่วมจับกุม

กระทั่งเวลา 03.10 น. ขณะที่กำลังชุดแรกได้วางตัวดักซุ่มอยู่ที่สี่แยกไฟแดงบึงกาฬ พบเห็นรถยนต์ 4 ประตู ยี่ห้อ FROD RANGER สีดำ ทะเบียน กค 9179 หนองบัวลำภู วิ่งผ่านไปด้วยความเร็วสูงมีพิรุธโดยมีชายนั่งมา 2 คน ที่กระบะด้านหลังท้ายรถมีผ้าใบปกคลุมบริเวณ จึงได้สั่งการ จนท.ที่ดักซุ่มอยู่ด่านหน้าสี่แยกไฟแดง ได้แจ้งไปให้ จนท.จุดซุ่มถัดไปให้ไล่ติดตาม จนถึงพื้นที่บ้านหนองบัวทอง ต.หอคำ อ.เมืองบึงกาฬ รถคนร้ายเกิดเสียหลักลงข้างทาง คนขับและผู้ที่นั่งมาด้านข้างอาศัยความมืดเปิดประตูรถวิ่งหลบหนีรอดไปได้ก่อนรถเจ้าหน้าที่จะตามไปถึง จากนั้นเข้าตรวจสอบภายในรถยนต์ พบกระสอบสีขาวห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำอยู่ทั้งในตัวรถและท้ายกระบะผูกรัดมัดด้วยเชือก มียางรถยนต์และตะกร้าวางทับไว้ เมื่อเปิดดูในกระสอบพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) นับยาบ้าได้จำนวนประมาณ 5,090,000 เม็ด จึงยึดไว้เป็นของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หอคำเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ผู้ว่าฯแถลง! ยึดยาบ้ากว่า 5 ล้านเม็ด
บึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ศึกชิงจ้าวสายน้ำ!! แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า

  ศึกชิงจ้าวสายน้ำ แข่งเรือยาวประเพณีบุ่งคล้า 🛶 ร่วมสืบทอดประเพณี วัฒนธรรมทางสายน้ำอันยิ่งใหญ่ !! ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2566 ณ ริมฝั่...